Genio Music Academy : จินิโอ มิวสิค อคาเดมี


เรียนไวโอลิน, สอนไวโอลิน, สอนดนตรี, เรียนกีต้าร์, สอนกีต้าร์, สอนกีต้าร์โปร่ง, เรียนดนตรี, เรียนดนตรีไทย, สอนดนตรีไทย


31/108 ลาดพร้าว ซอย1 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
Tel : 091-875-6973
Google+  E-mail : contact@geniomusicacademy.com  arporn nanakhon

เรื่อง ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 1)

    สวัสดีค่ะ จากประสบการณ์การสอนดนตรีมากว่า 6 ปี ของครูออนทั้งจากสถาบันดนตรีต่างๆและรับสอนดนตรีที่บ้านให้กับน้องๆหนูๆที่รักในดนตรีทุกๆคน นั้นทำให้ครูออนได้พบปะพูดคุยกับผู้ปกครองของน้องๆหนูๆและจากทางโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาสอบถามพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเกี่ยวกับการเรียนดนตรีต่างๆนั้น มีคำถามจำนวนหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองนิยมสอบถามพูดคุยกันมาก
    ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองที่มีความตั้งใจที่จะให้น้องๆมีความสามารถทางด้านดนตรีหรืออยากให้ประสบความสำเร็จทางด้านดนตรีนั้น ตัวครูออนจึงได้สรุปแนวทางออกมาเป็นข้อๆ โดยถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์จริงๆที่ได้สัมผัสในการสอนดนตรีมากว่า 6 ปี ดังนี้ค่ะ
    1.ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม
    2. เลือกเรียนเครื่องดนตรีประเภทใดที่เหมาะสมกับเด็ก
    3. คุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรให้ลูกเรียนดนตรีให้ได้ผล
    4. การเลือกครูสอนดนตรีกับหลักสูตรดนตรีที่เหมาะสมสำหรับเด็ก
    กล่าวคือ พัฒนาการทางด้านสมอง นั้นเมื่อคุณแม่อายุครรภ์ได้ประมาณ 5 เดือน ระบบประสาทในการรับฟังของลูกในครรภ์จะเริ่มทำงาน โดยลูกน้อยจะสามารถรับรู้ถึงเสียงต่างๆที่เกิดขึ้นรอบๆตัวและรับรู้จังหวะได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ สามารถเคลื่อนไหวตอบสนองตามเสียงที่มีทั้งจังหวะเร็วและช้าได้ คุณแม่ควรจะเปิดเสียงเพลงหรือดนตรีให้อยู่ห่างจากหน้าท้องคุณแม่ประมาณ 1 ฟุต และเปิดเสียงดนตรีให้ดังพอประมาณ
คุณแม่ควรฟังเพลง ตั้งแต่อายุครรภ์ 5 เดือนขึ้นไป เพราะ จะทำให้เด็กมีสติปัญญาดี เลี้ยงง่าย
    ดังนั้นเสียงดนตรีหรือเสียงเพลงจะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นจะทำให้เครือข่ายใยประสาทที่ทำงานเกี่ยวกับการได้ยินเสียงของลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้วจะทำให้มีการจัดลำดับความคิดในสมองได้ดี จดจำสิ่งต่างๆได้ไว และมีสติปัญญาดี เลี้ยงง่าย อารมณ์ดีอยู่เสมอ แต่จะแตกต่างจากเด็กที่ได้ยินเสียงรบกวนต่างๆ ที่คุณแม่ได้ฟังขณะตั้งครรภ์ เช่น เสียงเครื่องบิน เสียงรถไฟ ซึ่งเสียงต่างๆเหล่านี้จะมีส่งผลทําให้ลูกในครรภ์มีน้ำหนักตัวน้อย ขี้ตกใจ ร้องกวนหลังคลอด และอาจทําให้คลอดก่อนกําหนดได้ค่ะ
พัฒนาการทางสมองของเด็กแรกเกิด จะพัฒนาได้รวดเร็วที่สุดในช่วง 7 ปีแรก
    ต่อมาพัฒนาการทางสมองของเด็กในช่วงแรกเกิดจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วที่สุด ภายในช่วง 7 ปีแรกของการเจริญเติบโตของเด็ก โดยเด็กในช่วงนี้จะมีพัฒนาการทางสมองเกือบ 80 % และสมองยังคงเติบโตไปจนเด็กมีอายุได้ 10 ปี หากเด็กได้มีการเรียนดนตรีในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเหมาะสมจะทำให้เป็นเด็กที่เฉลียวฉลาด มีสมาธิและความจำดี ซึ่งสมองของเด็กจะมีขนาดใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ และเจริญเติบโตเต๊มที่ตอนอายุ 25 ปีค่ะ
    ดังนั้นนะค่ะ ครูออนขอสรุปว่า ช่วงเวลาที่สำคัญที่ควรจะส่งเสริมหรือให้ลูกเรียนดนตรี คือ ในช่วง 5 เดือนที่อยู่ในท้องคุณแม่ ตลอดจนถึงช่วงแรกเกิดไปถึงอายุ 10 ปี จะเป็นช่วงเวลา ที่คุณพ่อคุณแม่ ควรจะจัดตารางการเรียนดนตรีให้เหมาะสมกับวัยของเด็กๆแต่ละคนค่ะ แต่ก็อย่าลืมนะค่ะการที่ให้เด็กได้เรียนรู้อย่างมีความสุข จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม ดูแลด้านสุขนิสัยและโภชนาการที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะปฏิบัติควบคู่กับการเรียนดนตรีไปด้วย เด็กๆของคุณพ่อคุณแม่จึงจะมีพัฒนาศักยภาพทางสมองของเขาได้อย่างเต็มความสามารถค่ะ จบกันไปแล้วนะค่ะสำหรับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ในส่วนของพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก โดยตัวครูออนก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการที่จะส่งเสริมให้ลูกเรียนดนตรี ตอนอายุกี่ขวบจึงจะเหมาะสมกับวัยของเด็ก
    ในคราวหน้าก็จะเป็นในส่วนของพัฒนาการทางด้านร่างกายของลูกน้อย ที่ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าพัฒนาการทางด้านสมองค่ะ สำหรับในวันนี้ครูออน ขอตัวเดินทางไปสอนดนตรีให้กับเด็กๆที่น่ารักของครูก่อนนะค่ะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ สวัสดีค่ะ ^ ^

visitors :  8192
credit :  สอนดนตรีเด็กเล็กตามบ้าน, เรียนดนตรีเด็กเล็กที่บ้าน, ครูสอนดนตรีเด็กเล็ก