Genio Music Academy : จินิโอ มิวสิค อคาเดมี


เรียนไวโอลิน, สอนไวโอลิน, สอนดนตรี, เรียนกีต้าร์, สอนกีต้าร์, สอนกีต้าร์โปร่ง, เรียนดนตรี, เรียนดนตรีไทย, สอนดนตรีไทย


31/108 ลาดพร้าว ซอย1 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
Tel : 091-875-6973
Google+  E-mail : contact@geniomusicacademy.com  arporn nanakhon

เรื่อง ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 2)

    สวัสดีค่ะ จากในบทความ "ให้ลูกเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม (ตอนที่ 1)" ในคราวที่แล้วนั้นคุณพ่อคุณแม่ คงจะได้เห็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเรียนดนตรีที่จะส่งผลดีต่อพัฒนาการทางด้านสมองของเด็กๆกันแล้วนะค่ะ สำหรับในบทความนี้ก็จะเป็นรายละเอียดในส่วนของพัฒนาการทางด้านร่างกายกันบ้าง ว่าเด็กๆควรจะเรียนดนตรีอายุเท่าไรดีถึงจะเหมาะสมต่อช่วงอายุและช่วยให้เด็กๆมีพัฒนาการทางด้านร่างกายเต็มความสามารถ
    เพราะ เด็กๆจะต่อยอดการเรียนรู้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด คุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องเอาใจใส่และให้ความสำคัญ ต่อพัฒนาการทางด้านร่างกาย คือ พัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ค่ะ ที่มีความสำคัญไม่แพ้พัฒนาการทางด้านสมอง ดังนั้นครูออนว่าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาสังเกตกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของเด็กๆ รวมทั้งช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้การเรียนรู้ดนตรีเป็นไปอย่างดีราบรื่นสมวัยค่ะ
    ช่วงวัย 0 - 3 เดือน
    หลังจากเจ้าตัวน้อยคลอดออกมาสู่อ้อมอกของคุณแม่นั้น กล้ามเนื้อที่สำคัญของลูกที่ทำงานคงหนีไม่พ้นลิ้น ปาก และริมฝีปาก เพราะล้วนเป็นพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดเล็กเป็นหลัก สำหรับในการดูดน้ำนมจากเต้าของแม่ เด็กจะรู้จักการดุน ดูด และขบเต้านมเบาๆ เพื่อให้น้ำนมของคุณแม่ไหลออกมา เรียกได้ว่าเป็นสัญชาตญาณอย่างแรก สำหรับการเอาตัวรอดและเป็นจุดเริ่มต้นการสำรวจโลกของลูกน้อยเลยค่ะ
    ช่วงวัย 4 - 7 เดือน
    ตั้งแต่ช่วง 4 - 7 เดือน นั้นเด็กจะเริ่มควบคุมร่างกายด้วยตัวเอง เช่น นอนพลิก คว่ำ หงาย จนกระทั่งเด็กสามารถนั่งได้เอง ซึ่งพัฒนาการด้านร่างกายในช่วงเวลาดังกล่าว จะใช้กล้ามเนื้อคอ หลัง และหน้าท้อง เพิ่มการทรงตัวให้กับร่างกายของเด็กเอง ซึ่งล้วนแต่เป็นพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ทั้งสิ้นค่ะ
    ช่วงวัย 8 - 11 เดือน
    เมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 8 - 1 เดือน เด็กๆจะเริ่มใช้งานกล้ามเนื้อมัดใหญ่คล่องแคล่วมากขึ้น ทั้งแขนและขาสำหรับในการคืบคลาน ปืนป้าย สิ่งต่างๆรอบตัว เช่น เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เสา ระเบียง รวมถึงปืนป้ายแขนและขาของคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ
    ช่วงวัย 1 ปี - 3 ปี
    ช่วงวัยนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญและเหมาะสมที่สุด ที่คุณพ่อคุณแม่จะตระเตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อยก่อนการเรียนดนตรีสำหรับเด็กๆค่ะ ทำไมครูออนถึงบอกแบบนั้นก็เพราะว่า กล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของเด็กวัย 1 - 3 ปี จะประสานการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีในช่วงวัยดังกล่าว
    คำว่าร่างกายประสานการทำงานกันของเด็กวัย 1 - 3 ปี หมายถึง การที่เด็กจะเริ่มใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างแขน ขา กล้ามเนื้อหลัง คอ และหน้าท้อง จนถนัดเสียก่อน แล้วเด็กจึงเริ่มหัดใช้นิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อมือ ข้อเท้า ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อมัดเล็กมาตามลำดับค่ะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะส่งเสริมให้ลูกมีความพร้อมก่อนเรียนดนตรีนั้น จะต้องจัดสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการพัฒนาทางด้านกล้ามเนื้อของเด็กค่ะ ผ่านการเล่นของเด็กๆนั้นเอง เช่น กระโดดสองขา, เล่นน้ำ, เล่นกองทราย, การห้อยโหนของเล่นต่างๆ เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมต่างๆเหล่านี้จะมีส่วนช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของเด็กให้พัฒนาได้รวดเร็วยิ่งขึ้นค่ะ
เด็กอายุ 3 ขวบครึ่ง ถึง 7 ปีขึ้นไป เหมาะสมที่สุดสำหรับการเริ่มเรียนดนตรี
    ช่วงวัย 3 ปีครึ่ง - 7 ปีขึ้นไป
    เด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีครึ่ง จนถึง 7 ปีขึ้นไป นั้นเป็นดั่งช่วงเวลาทอง ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถส่งเสริมให้เด็กๆได้เรียนดนตรีกันได้อย่างเต็มที่กันเลยละค่ะ เพราะว่าเด็กๆในวัยนี้มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ รวมถึงพัฒนาการทางด้านสมอง เป็นวัยที่เหมาะที่จะเริ่มเรียนดนตรี ในลักษณะของการร้อง เต้น ให้เข้ากับจังหวะเพลงและดนตรีก่อน เครื่องดนตรีที่ใช้สำหรับในการเรียนสอนก็จะเป็นจำพวก เครื่องดนตรีที่ใช้เคาะ เครื่องตีที่ทำให้เกิดเสียงและจังหวะ ผสมผสานเข้าด้วยกัน
    หลังจากที่เด็กๆได้เรียนรู้ในสำหรับดนตรีเด็กเล็ก ซึ่งเป็นพื้นฐานในการเรียนดนตรีที่ทำให้เด็กๆมีความคุ้นเคยกับดนตรีมากขึ้น ผ่านการร้อง การเต้น การเรียนรู้ผ่านจังหวะต่างๆ ต่อมาก็จะเป็นหน้าที่ของคุณครูและคุณพ่อคุณแม่ก็ได้นะค่ะ ในการที่จะช่วยเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะสมให้แก่เด็กๆค่ะ ว่าเด็กๆควรจะเลือกเรียนเครื่องดนตรีชนิดไหนดีที่เหมาะสมกับตัวเด็กที่สุด โดยการตัดสินใจในการเลือกเครื่องดนตรีให้กับเด็กนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาจาก ความพร้อมทางด้านร่างกาย ความพร้อมทางด้านสมองและการเรียนรู้ ประกอบกับความชอบและความสนใจของตัวเด็กเองเป็นสำคัญที่สุดค่ะ
    และก่อนที่จะจากกันไปสำหรับบทความในฉบับนี้กันนะค่ะ นอกจากการให้ความสำคัญเกี่ยวกับอายุของเด็กในการเริ่มเรียนดนตรี, ความพร้อมทางด้่านร่างกายและสติปัญญา และการเลือกเครื่องดนตรีที่เหมาะสมให้กับเด็กๆ นั้นยังมีปัจจัยต่างๆอีกที่ครูออนอยากจะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ มีความรู้ความเข้าใจ เช่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการเรียนดนตรี, การเลือกครูสอนดนตรีที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ, การเลือกหลักสูตรต่างๆที่ใช้ในการเรียนดนตรี, การค้นหาและสร้างแรงบันดาลใจเพื่อกระตุ้นให้เด็กๆเกิดความรักและความสนใจในเรียนดนตรีค่ะ เพราะปัจจัยต่างๆเหล่านี้ ล้วนแต่จะช่วยผลักดันและส่งเสริมให้เด็กที่น่ารักของคุณพ่อคุณแม่ มีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่องและเป็นลำดับขั้นในการเรียนดนตรีค่ะ สำหรับวันนี้ครูออนสวัสดีค่ะ แล้วพบกันใหม่ในบทความฉบับต่อไปนะค่ะ

visitors :  9194
credit :  สอนดนตรีเด็กเล็กตามบ้าน, เรียนดนตรีเด็กเล็กที่บ้าน, ครูสอนดนตรีเด็กเล็ก